แกงแมงอีเนี่ยว
-----------
..................ปี 2513 ยังเป็นพระภิกษุอยู่ ได้ไปจำพรรษาที่วัดศรีบุญเรือง จังหวัดเลย วันหนึ่งโยมเขานิมนต์ไป ฉันข้าวป่า ที่สวนผักริมฝั่งน้ำเลย ไปกัน พระ 3 เณร 2 อาหารเพลวันนั้นเขามี ปลาย่าง เป็นปลาดุก ปลาตะเพียน จากการทอดแห มีส้มตำ มีแกงแมงอีเนี่ยว ญาติโยมสัก 10 คน ก็พวกทำสวนผักติด ๆ กันนั่นแหละ อาหารอร่อย เสร็จก็สนทนากันทำนองสัมโมทนียกถา อนุโมทนาที่เขาเจตนาทำบุญ แม้จะพากันจับปลา จับแมงอีเนี่ยว มาทำกับข้าวถวายก็ตาม เพราะมันเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ห้ามไม่ได้ เราก็เข้าใจ
................สนใจแกงแมงอีเนี่ยว เพราะเท่าที่สังเกตดูแกง รู้จักหมดทุกอย่าง มีแมงหน้างำ แมงอี แมงคันโซ่ แมงตับเต่า กุ้งฝอย ปลาตัวเล็ก ๆ เคยถามว่าได้มาจากไหน เขาบอกเอาสวิงไปช้อนเอาที่ น้ำเลย แมงอีเนี่ยวเยอะมาก พอถามว่าตัวไหนเรียกแมงอีเนี่ยว เขาชี้ให้ดู อ๋อ แมงหน้างำ นี่เอง นึกว่าได้กินของ
แปลก ที่แท้ก็เหมือนที่เราเคยไปช้อนสวิงตามมุมคันนา ช่วงที่ฝนตก ใหม่ ๆ ได้อะไรก็เก็บเอามาทำอาหารกัน
..............แกงแมงอีเนี่ยวแบบธรรมดา ๆ เมื่อล้างแมงต่าง ๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้แล้วก็หาผัก ก็ใช้ผักจากสวน ผักคาด ผักขม มะเขือเปราะหมากผักผ่อง ดอกผักกาดซอม เด็ดใส่จานไว้ แยกกับ ผักชีลาว แมงลัก ใบหอมสดแยกสองจาน เครื่องแกง พริกแห้ง 3 เม็ด หอมแดง 3 เม็ด ตะไคร้หัวเดียว กระปิ 1 ช้อนชา โขลกละเอียดดีแล้วเอาไปทำพริกแกง
............ใส่น้ำในหม้อแกง 1 ถ้วยตวง ใส่พริกแกงก่อน น้ำปลาร้า 1 ทัพพี ข้าวเบือ 1 ช้อน คนให้แตก ใส่ผักจานแรกลงไป รอผักสุกค่อยใสแมงอีเนี่ยวลงไป คนให้ทั่วแล้วเติมผักจานที่ สอง ปิดไฟ ชิมและปรุงรส อันนี้เป็นแบบแกงอ่อม อร่อยเอาการเหมือนกัน
............แกงแบบที่ 2 เปลี่ยนผักเป็นหน่อไม้ดอง แต่ยังใช้ใบแมงลัก หอมสด ผักชีลาวไม่ใช้ ข้าวเบือไม่ใช้ เครื่องแกง ไม่ใส่กระปิ เวลาปรุงหน่อไม้ดองจะลวกสุกมาแล้ว เลยลงหม้อแกง ก่อน น้ำแกงนิดหน่อย พอเดือดก็ใส่กริกแกง คนให้แตกแล้วใส่แมงตามลงไป รอให้สุกดีค่อย ใส่แมงลัก ใบผักหอม แค่นี้ก็เสร็จ อร่อยไม่รู้จะบอกยังไง เอาไว้ลองทำลองดูครับ
...........ปล. โดนคนที่ไปด้วยกันแซว ว่าทำไมหลวงพี่รู้ละเอียดจัง ไปนั่งเฝ้าสีกาทำแกงล่ะซิ หรือว่าสีกาสวยมาก โหท่าน ตรงที่เรานั่งห่างเตาไฟเขาแค่สองเมตรเอง อยู่เกาะกลางน้ำที่มันจำกัด เขาทำอะไรก็เห็นหมด เหมือนท่านนั่นแหละสีกาสวยไม่สวยรู้หมด 5 5 5
-----------------
ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น