แกงอ่อมน้องงัว
--------- .........เดือนที่แล้วขับรถพายายไปตลาดโรงเกลือ อรัญญประเทศ เขาชอบไปหาเสื้อผ้าราคาถูก มาใช้
เองบ้าง แจกคนอื่นบ้าง เห็นป้ายข้างทาง โฆษณาขายน้องงัวเลยซื้อมา 1 กิโลกรัม เขาปิดป้าย 200
บาท พอจะซื้อลดให้เหลือ 180 บาท เขาบอกรายแรกเลยลดให้ ไปถึงโรงเกลือรีบหา กล่องโฟมและน้ำแข็งมาใส่ไว้จะได้ไม่เสียง่าย ยายถามว่าทำไมเรียกน้องงัว นึกหาคำตอบแทบ ไม่ทัน เลยบอกไปว่าเพราะมันคลอด ตามหลังลูกงัว ไง ลูกงัวคลอดก่อน ไม่นาน น้องงัวก็ตามออก มา เขาเลยเรียกน้องงัว ยายสงสัยว่า อ้าว แล้วทำไมไม่เห็นเหมือนลูกวัวล่ะ มันเหมือนเครื่องไน งัวมากกว่า เลยต้องเฉลยว่ามันคือรกวัว ลักษณะคล้ายเครื่อไน กลิ่น รส เหมือนกันมาก ชาวบ้าน นิยมเอามาทำกับข้าว ถือเป็นของหายาก จริง ๆ แล้วรสอร่อยมากนั่นเอง
......ตั้งใจวันรุ่งขึ้นจะทำแกงอ่อม ก่อนกลับเลยแวะไปตลาสดโรงเกลือ แม่ค้าขายของสด มากมาย หน้า
ตา คล้ายคนเขมร ใช่จริง ๆ สินค้าหลายอย่างมาจากนอก เช่นพวกปลา ผัก ผลไม้ วันนั้นได้ผักคาด ยอดฟักทอง มะเขือเปราะ ชะพลู ตะไคร้ ข่า ฟัก ผักเม็ก ผักคาว เขาขาย ถูกเลยซื้อมาเก็บ แม่บ้านได้ปลาคัง ปลาเค้า ปลาเนื้ออ่อน จนต้องซื้อ กล่องโฟมอีกใบ
........เตรียมน้องงัวด้วยการนำออกมาล้าง เพื่อนำไปต้มให้สุก ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดและ เกลือนิดหน่อย สุกดีแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กะละมังไว้ แยกน้ำต้มไว้คนละกะละมัง ถ้า ต้องการจะกิน ก็หาถ้วยมาแบ่ง ตักน้ำต้มผสม ดูคล้ายต้มเครื่องในนั่นแหละเติมหอมสด ชีหอม หั่นฝอยลงไป ชอบเผ็ดก็พริกป่น ได้เลย ชิมรส เติมน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าสุก ชูรส บางคนชอบรส เปรี้ยว บีบมะนาวลงไป แค่นี้ก็ได้ต้มน้องงัว อร่อยถึงใจ แต่ยังไม่เป็นแกงอ่อมนะ ต้องปรุงต่อ อีกหน่อย
........น้องงัวต้มสุกที่หั่นพักไว้ และน้ำต้มนั่นแหละ จะเอามาทำแกงอ่อม เหลือแต่ผักกับเครื่อง แกง ดูผักที่เหมาะกับแกงอ่อมน้องงัว นี่ไงยอดฟักทอง ลอกเส้นใยผิวออกเด็ด ๆๆๆ เอาแค่ถ้วยตวงเดียว มะเขือเปราะสามลูกเอาหมด รวมกับยอดฟักทอง ต่อไปก็ผักสุกง่าย ผักคาด ผักขม เด็ดเอาถ้วยตวงเดียวเช่นกัน สุดท้ายก็ผักชีลาวแมงลัก เอาครึ่งถ้วยตวง ลูกโดดพริกขี้หนูสวน 10 เม็ดพอ น้ำปลาร้าคัดมาอย่างดี 2 ทัพพี ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
.............เตรียมเครื่องแกง พริกแห้ง 3 เม็ด หอมแดง 5 หัว ตะไคร้ 1 หัวหั่นฝอย ข่าฝานบาง ๆ 3 ฝาน กะปิ 1 ช้อน ทั้งหมดใส่ครก โขลกละเอียด ใช้เป็นพริกแกง แค่นี้ก็พร้อม ทำแกงอ่อมน้องงัว ตั้งหม้อแกง ใส่น้ำถ้วยตวงเดียว น้ำเดือดผักจานที่ 1 ลงก่อนพอสุกใส่น้องงัว ลงไป ตามด้วยพริกแกง สักครู่ผักชุดที่สองลง ตามด้วยน้ำต้มน้องงัว รอให้เดือดค่อยใส่ ผักจานที่ 3 น้ำปลาร้า ลูกโดด เป็นอันครบเครื่อง แกงอ่อมน้ำงัว ข้าวเบือไม่ต้องถามหาเพราะน้ำต้มน้องงัว มันนัวมากแล้ว จากนั้นก็ชิมและปรุงแต่งรสก่อนนำไปบริการ
............น้องงัวก็คือรกงัว หลายคนไม่่กล้ากิน เพราะคิดว่ามันไม่สะอาด แต่กินต้ม แซบเครื่องไนได้ แปลกดี มันก็คล้าย ๆกันแหละ แถมอร่อยกว่า ไม่เชื่อลองหามาทดลองดูได้ ลองแล้วจะชอบใจ
-----------------------------
ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น