วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ต้มซัวะไก่ย่าง..20



ต้มซั๊วะไก่ย่าง
-----------------

.......สมัยเด็กเคยล้อกันเล่นว่า "ปิ้งไก่ซดน้ำ" คือทำไก่ย่างแล้วได้ซดน้ำแกง แค่หยอกเย้ากัน เฉย ๆ ไม่นึกว่าวันหนึ่งต้องมาทำ ต้มไก่ย่างซดน้ำจริง ๆ ก็อย่าเพิ่งเชื่อครับ ดูไปก่อนวันนี้เอง 18 กค. 2559 พายายไปไหว้พระวัดบางปรง เขาบอกมีพระธาตุมูลค่าร้อยล้านและมีพวกวัตถุมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มากมาย เลยอยากไปดู อาคารสถานที่ก็งดงามตามแบบวัดมีสตังค์แหละครับ พัฒนายังไม่ครบ ต่อไป น่าจะเป็นที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ใกล้เที่ยงหิวก็ออกมาหาของกินกัน อยากกินส้มตำไก่ย่าง พอผ่านหน้าร้านกะเพาะปลายายบอก แวะหน่อย สั่งชามพิเศษมาตรวจดู ตรวจไม่นานเกลี้ยง นึกว่าจะ กลับบ้านได้ ยังต้องไปร้านไก่อีกเพราะโทรสั่งเขาไว้แล้ว นั่นเองที่วันนี้มีไก่ย่างเหลือตั้ง 1 ตัว เห็น หายไปแค่ปีก 1 ข้าง ขา 1ข้าง นั่งดูตั้งนาน เสียดาย ไม่อยากให้หมาน้อยมันจุกอีก เพราะมันกินอิ่ม แล้ว ก็เลยคิดเมนูทำอะไรดีน้า พอดีนึกถึงคำที่เคยล้อกันนั่นแหละ ไก่ย่างซดน้ำ ทำง่าย ๆเครื่องปรุง ใช้อะไรบ้าง ในครัวมีครบ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอมสด ผักชีหอมผักชีฝรั่ง ตะไคร้ ขิงอ่อนทั้ง แง่งและใบ น้ำปลาร้า น้ำปลา คะนอร์รสไก่
...เตรียมไก่ สับเป็นชิ้นใหญ่ เอาไปต้ม ใส่น้ำสัก 3 ถ้วย เติมตะไคร้ 2 ต้น ตัดเป็นท่อนบุบให้ แตก ขิง 1 หัว บุบ แล้วใส่ลงในหม้อ สักครู่ก็ตักเนื้อไก่ออก จะฉีกเป็นชี้นเล็ก ๆ ถ้าไม่ต้มจะฉีกยาก ส่วนน้ำต้มเคี่ยวต่อ ปรุงเป็นน้ำซุบก่อน หอมแดง 3 หัว บุบให้แตกใส่ลงไป มะขามเปียกฝักเดียว ก็พอ แต่ผมมี ส้มป่อยใส่ส้มป่อย 2 ฝัก แทนมะขาม น้ำปลาร้าลง เนื้อไก่ลง ตามด้วยเครื่องหอม ผัก หอมสด ชีหอม ชีฝรั่ง และใบขิง 3-5 ใบ สูตรนี้ไม่ใช้ผักแพว ใช้ขิงแทน ดับไฟ ชิม และปรุงรส พริกป่นและข้าวคั่ว ใส่ตอนตักใส่ถ้วยแล้ว เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านน่าแหละ ยายไม่กินพริก แก ว่ามันเผ็ด
.....แกงซัวะไก่ย่าง ผมทำเพราะจะเอาไปเถียงเพื่อนว่า ไก่ย่างซดน้ำ ทำได้จริง ๆนะไม่ได้โม้ แถมยังอร่อยสุด ๆ ปกติกินกับข้าวเหนียว แต่วันนี้ไม่มีข้าวเหนียว เลยกินแต่ต้มซัวะไก่ คนละถ้วย กับยาย หม้อข้าวก็ตั้งอยู่บนโต๊ะ แต่ไม่มีใครสน พากันกินในดอก ทั้งสองเฒ่า อิ่มจนจุกแหละใครกิน ไก่ย่างจนเบื่อ ลองเอาไก่ยางมาต้มซดดูสิ (อ้อ กินในดอก ภาษาอีสานครับ เขาด่าลูกหลานที่ชอบกิน แต่กับ ไม่กินข้าว แบบตายายกินแต่ต้มไก่ไม่กินข้าวนั่นแหละ) 

หมายเหตุ
...........แกงซั๊วะสูตรไทเลย เขาแกงเพื่อซดน้ำขิง อากาศหนาวเย็นจะอร่อยมากเป็นพิเศษ ขิงที่ใช้ ควรเป็นขิงหัวเล็ก ๆเผ็ด ๆ หอม ๆ ไม่ใช่แบบหัวใหญ่ ๆ ที่เอามาผัด คนที่ชอบน้ำขิงจะรู้ เนื้อที่เอามา ทำแกงซัวะ ถ้าเป็นเนื้อที่ย่างสุกแล้ว เช่นเนื้อ หมูป่า เก้ง กวาง ที่นายพรานเขาย่างมาจากป่าแล้ว แบบนั้นแหละดีมาก เคยลองเอาเนื้อหมู เนิ้ือวัว ไปย่างให้สุกแล้วเอามาทำ ก็อร่อยนะ ใช้ได้ ทีเดียว

--------------
ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น