วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ตำป่ากินกันเถอะ


ตำป่ากินเอง
.....................
...........ให้เด็กไปซื้อส้มตำมาให้ ได้ส้มตำอร่อย ตามสภาพ บางวันได้ส้มตำที่เน้นเผ็ดแบบหูดับ เผ็ดมาก บางวัน ปูปลาร้า เค็มจัด บางวันตำไทยถั่วป่นปนหวานจนนึกว่าเชื่อม ไปกรุงเทพ เจอเมนูตำป่า เลยสั่งมากิน ใช้ได้มันมีหลายรสที่ชอบ ก่อนจะตำกินเองเลยลองทบทวนดู ว่า เราได้รสอะไรจากตำป่าบ้างถึงได้คิดว่ามันอร่อยนัก นั่งทบทวนดูจำได้ว่า.......
........1. รสเผ็ด มีครบเหมือนเมนูส้มตำแบบอื่น ๆ พริกที่นิยมคือพริกแห้ง พริกสดเป็น พริกขี้หนูแบบลูกใหญ่ ๆ อีสานเรียก"หมากพริกน้อย"เผ็ดและหอม   2. ได้รสและกลิ่น กระเทียม ส้มตำต้องใช้กระเทียมสด 5-7 กลีบ และถ้ามีกระเทียมดอง ซัก 3 กลีบก็จะดีมาก 3. รสหวานมันจากมะเขือเปราะแถมขมนิดหน่อยจากเปลือกมะเขือขื่น 4. รสเปรี้ยวหวาน จากมะเขือเทศ น้ำมะขาม และมะนาว ใส่ทุกเปรี้ยวก็แบ่ง ๆกันไป 5.รสมันและหวานเส้น มะละกอดิบและมะละกอเกือบสุก ที่เรียก"หมากหุ่มเหิ่ม"เนื้อสีแดงหรือเหลือง ..6. มัน กรอบ ๆ ปูนาต้มสุก ไม่ใช่ปูเค็ม หรือไม่ก็ปูม้าสด ๆ ไปเลย .7.หวาน ๆหอม ๆ จากน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายไม่เข้าพวก .8. หวานมันจากถัวฝักยาว ถั่วงอก .9. ฝาดนิด ๆมันหวาน ผักกับจาก ผักกะเฉด ผักบุ้ง ที่ลวกสุกดีแล้ว 10. หวานมันกรุบ ๆ เมื่อเคี้ยวหัวหอยเชอร์รี่ หรือหอยนาหรือหอยโข่งหอยปังนั่นแหละ ต้มสุกแล้วนะ .11. มัน หอม ไก่ย่าง เขาฉีกเป็น เส้นเล็ก ๆ12. มันกรอบจากแคปหมู ลูกชิ้นหมูย่าง มันหอมมากปลาหมึกย่างหั่นเป็นชิ้น ๆ 13. เส้นขนมจีน ไม่ต้องถามหาข้าว 14. เม็ดกระถิน ฉุน ๆมัน ๆ

............ลองนึกดูมันเรื่องมากจริง ๆตำป่า คนคิดสูตรคงอยากเอาใจนักกินส้มตำ นั่นก็เอานี่ก็ดี ใส่หมดเลยก็คงจะแบบนี้แหละเลยกลายเป็นยกป่ามาลงครกส้มตำ วันนี้ลูกสาวมาเยี่ยม เขาชอบส้มตำแต่ไม่เคยทำเอง ตกลงเป็นพ่อทำให้กิน บ้านเขาอยู่ติดตลาดสด มาเยี่ยมพ่อ เลยมีผักถุงใหญ่มาด้วย แค่เห็นก็รู้แล้วว่าอยากกินส้มตำ มีครบเครื่องตำป่าเลยทีเดียว มะละกอ ดิบและห่าม สับใส่ถุงพลาสติคมาแล้ว ปูนาลวกสุกดีแล้ว 1 ถุง แกะเอาแต่เนื้อ กะดองปูทิ้ง เพราะขี้มันไม่น่ากิน หอยโข่งต้มสุกแคะแต่หัวมา ก่อนใช้หั่นอีกหน่อยเพราะชิ้นใหญ่ไป มะเขือเทศ 3 ลูกผ่าหน่อย มะเขือเปราะ 2 ลูก ผ่าเป็นชิ้น ๆ มะเขือขื่น 2 ลูก ทุบให้แตก ล้างแล้วหั่นเปลือกเป็นชิ้นเล็ก ผักต่าง ๆลวกให้สุกแล้วหั่นรวมกันสักถ้วยตวงเล็ก ๆ ไก่ ย่างเลือกเอาเฉพาะขา 3 ชิ้นแยกกระดูกออก หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ปลาหมึ่งย่างกรอบ ตัวเดียว หั่นชิ้นเล็ก ๆ ลูกชิ้นผ่าเอา 3 ลูก แคบหมูครึ่งถ้วยตวง ลงมือได้แล้ว อ้อบอกก่อนนะว่าตำป่า นี่หาสูตรตายตัวไม่มีหรอก แบบว่า ป่าใครป่ามัน ลงมือทำแล้วกัน
...........พริกแห้งสามเม็ด กระเทียม 7 กลีบ กระเทียมดอง 3 กลีบ ใส่ครกโขลกให้ละเอียด มะเขือเปราะ มะเขือขื่น ลงแล้วตำเบา ๆ มะเขือเทศตามมา เนื้อปู ลงไป น้ำปลาร้า น้ำมะขาม เปียกช้อนชาเดียว น้ำตาลปี๊บ ช้อนชาเดียว ตำเบา ๆ ครู่หนึ่ง ถึงรอบเส้นมะละกอ หัวหอย ผัก ไก่ หมึก ลูกชิ้น ชิมแล้วปรุงรส สุดท้ายโรยแคบหมูแล้ว ตำสัก 3 โป๊ก แล้วตักไปบริการได้ เลย อ้อมะนาวตาไม่ชอบเลยทำเป็นลืมไป ลูกสาวแกะเม็ดสตอร์ไว้จานหนึ่ง หยิบมาโรยจาน ส้มตำ หมดไปครึ่งหนึ่ง ไม่ต้องถามหากระถินแล้ว 

ลุย ๆ ๆ
..........คนที่ไม่กินปลาร้าก็เปลี่ยนเป็นน้ำปลาแทนได้ แม้ว่ารสจะอร่อยน้อยลง แต่ก็ยังอร่อยอยู่ดี ผักดองมีนะแต่ไม่ชอบเลยไม่ใส่ อย่างที่เคยพูดนะว่า ทำกับข้าวเองนี่มัน อร่อยไม่มีที่ติ .....ลองดูซิครับ

ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น