วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ลาบเป็ด

---------------ลาบเป็ด---------------
......ไปกินลาบเป็ดที่ร้าน มีน้ำต้มกระดูกและเครื่องใน ลาบ 2 จาน  หัวเป็ดทอด 1 จาน
สองคนหมดไป  หกร้อยบาท  ดูบิลเขาคิดลาบจานละ 200 ต้ม 100 นอกนั้นเป็นค่าข้าวเหนียว 
น้ำอัดลม น้ำแข็ง ผชากลับผ่านตลาดสดโครงการ ฯ เห็นเป็ดพร้อมเครื่องไน ขายตัวละ 150 บาท
เลยซื้อ 2 ตัว มาใส่ตู้เย็นไว้ และไม่ลืมซื้ออุปกรณ์ทำลาบมาด้วย  ว่าง ๆจะทำกินเอง   
 ......จะทำลาบเป็ด เตรียมให้พร้อม เนื้อเป็ดสับ 300 กรัม หนังเป็ดและเครื่องในเป็ด
สับห่าง ๆ ล้างสะอาด 300 กรัม ทอดให้สุกกรอบ  มะเขือเปราะ เผาไฟล้างลอกเปลือกออก 2 
ลูก (ตะไคร้ 2 ต้นหั่นฝอย หอมแดง 5 หัว กระเทียม 1 หัว ข่า 7 ฝาน โขลกให้แหลกนำ
ไปเจียวให้กรอบหอม) ใบมะกรูด 10 ใบ ทอดกรอบ สะระแหน่เด็ดเอาใบและยอด  พริก
แห้งทอดกรอบ 10 เม็ด (ผักแต่งกลิ่น หอมสด ชีฝรั่ง ชีหอม ซอย ละเอียด)  พริกป่น ข้าวคั่ว 
มะนาว 2 ลูก
.........ทอดเครื่องในใช้น้ำมันน้อย เพราะน้ำมันจากเครื่องในมีเยอะ ทอดจนสุกกรอบ
เหลือง สังเกตน้ำมันในกระทะจะมีมาก ตักเครื่องในออกแล้วยังเอาเนื้อเป็ดลงทอดให้สุกได้
แล้วก็ปิดไฟ คนลาบในกระทะ ตำมะเขือแหลกแล้วใส่ลงไป ข้าวคั่วลงก่อน ต้องการให้มันละลาย
เหนียว ตามด้วยตะไคร้และพวกที่ทอดสุกกรอบแล้ว  น้ำปลาร้า 3 ทัพพี พริกป่น 2 ช้อน
มะนาว 2 ลูกบีบเอาน้ำราดลงไป คนไปเรื่อย ๆ  ผักแต่งกลิ่น ชิมและปรุงรส  ตักใส่กะละมัง
โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และใบมะกรูดทอดกรอบ พริกแห้งทอดกรอบ  แค่นี้ก็พร้อมบริการ
ลาบเป็ดสูตรพิเศษ
........น้ำต้มเศษกระดูกเหลือจากสับทำลาบ ตั้งม้อแกงใส่น้ำ 2-3 ถ้วย ใส่ข่า 1 หัว 
ตะไคร้ 2 หัว มะกรูด 5 ใบ มะขามเปียก 2 ฝัก น้ำปลาร้า 3 ทัพพี น้ำเดือดใส่กระดูกลงไป
แบ่งเครื่องในมาสักถ้วยตวง ผสมลงไป เคี่ยวจนเปื่อย และ หยุดไฟ ปรุงรส โรยผักแต่งกลิ่น
พริกป่น ชูรส จบน้ำต้ม ตักไปซดกับลาบได้
.....ทีนี้เราก็จัดผักกับลาบ ผักกะโดน ผักเม็ก สะเดา ผักแพว พลููคาว ชะพลู เพลี้ยฟาน
ยอดมะตูม  มะเขือเปราะ แตงกวา พริกขี้หนูสวน อันไหนไม่มีก็ข้ามไป จัดซักจานสองจาน
ครบเครื่องกินลาบเป็ดแล้ว
----------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น