วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกปลาหมอ


น้ำพริกปลาหมอสูตรบ้านทุ่ง
---------------- 

............ช่วงนี้ไปธุระไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เลยไม่ได้โพสข้อเขียนหลายวัน ทั้ง ๆ ที่ ตั้งใจจะหาเรื่องโพสทุกวัน วันนี้กลับมาบ้านแล้ว เลยนึกหาเรื่องมาเขียน พอดีเห็น ยายทำต้มเค็มปลาหมอหม้อใหญ่ ขอแกมา

สองตัวจะเอามาทำ"ป่นปลา" อร่อยดีครับเลย มานั่งเขียนโพส เสร็จไป 1 วัน
...............ยายที่บ้านชอบปลาหมอต้มเค็มเป็นชีวิตจิตใจ แต่ละครั้งที่ทำใช้ปลาหมอ ตัวโต ๆ ถึงสามกิโลกรัม ไม่มีใครแย่งแกกินหรอก ผมเองก็ได้แต่นั่งดูเฉย ๆ เพราะ ไม่ค่อยจะชอบ วันหนึ่งแกได้ปลาไข่มาทำ เลยนึกออกว่าถ้าเจอปลาหมอไข่ เอามาทำ น้ำพริก หรือคำอีสานเราเรียก "ป่นปลาเข็ง" จะอร่อยผิดปกติ วันนั้นไปตลาดออเงิน สุขาภิบาล 5 ซื้อผักบ้าน ๆ มาเยอะ เช่น ผักเม็ก ผักกระโดน แคทุ่ง ผักคะญ่า แตงกวา กะจะทำลาบกินเลยซื้อมาเยอะ พอเห็นปลาหมอไข่ต้มเค็มยายก็เปลี่ยนใจ จะทำน้ำพริก ปลาหมอ แทน ขอปลาจากหม้อต้มเค็มของยายมา 2 ตัว เลือกเอาตัวมีไข่ มาล้างแล้วต้ม ใหม่ ใส่น้ำ

ปลาร้าแทน แค่นี้ก็ทำ"ป่นปลาเข็ง"ได้สบาย ๆ
...............พริกสด 6 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 5 กลีบ ข่า 3 แว่น เสียบด้วยลวด ย่างไฟให้สุกหอม มะเขือขื่นแบบเนื้อเขียวปัด 2 ลูก มะเขือเทศ 1 ลูก เผาสุกล้างผิว ที่ไหม้ออก ลงมือตำพริกหอมกระเทียมและข่าให้แหลกก่อน ค่อยใส่มะเขือขื่น 2 ลูก และมะเขือเทศ 1 ลูก จากนั้นก็ไปจัดการปลา แกะเอาไข่ใส่ครกไว้ก่อน จากนั้นก็แกะ เอาแต่เนื้อ ใส่ลงไปในครกโขลกให้เข้ากันดีแล้วค่อยเติมน้ำปลาร้าที่ใช้ต้มปลานั่นแหละ ใส่ผักแต่กลิ่นหอม ได้แก่ ใบหอมสด ชีหอม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยลงไป ชิมแล้วปรุงรส สูตรนี้รับรองอร่อยมาก ๆ ไม่เหมือนที่เขาทำขายแน่นอน
..............เครื่องปรุงสูตรนี้กระผมถือเป็นสูตรสากลสำหรับทำป่นลูกทุ่ง จากป่นปลาหมอ เปลี่ยนเป็น 

ปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลาสลิด ป่นที่ได้ อร่อยมาก บางครั้งผมก็ใช้ กบ เขียด ปรากฏว่าอร่อยถูกใจทุกครั้งที่กิน ป่น กับข้าวเหนียว อย่าเพิ่งเชื่อนะครับ ลองดู แล้วค่อยเชื่อว่า ผมไม่ได้โม้
..............ผักกินกับ ป่น ผมมันคนลูกทุ่ง เคยกินผักกับป่นมาสาระพัดเท่าที่จะหาได้จาก ป่าบ้าง จากสวนบ้าง ที่ผมชอบเมื่อกินกับป่น เรียงตามลำดับชอบมาก ไปหาน้อย ดังนี้ 1. ยอดหรือดอกหนามคะญ่า 2. ผักเม็ก 3. ผักกระโดนน้ำ 4.ผักแว่น 5. ผักพาย 5. แตงกวา 6. มะเขือเปราะ 7. เปลือกมะเขือขื่นแช่น้ำเกลือ 

 8. ผักนึ่งเช่น ผักกาดดอก ตำลึง ผักขม  9. สะเดา .....กินป่นปลาต้องมีผักถึงจะอร่อยครับ
.............จบไป 1 รายการ แล้วจะสรรหามาเล่าอีกครับ
---------------------------
29-มิ.ย.-59

ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น