วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ก้อยหมากลิ้นไม้


--

--------------------------------ก้อยหมากลิ้นไม้----------------------------------

................พ่อตาผมชื่อคูณ สิริหล้า แม่ยายชื่อวรรณดี สิริหล้า ผมไปเป็นเขย พ่อตาเกษียณ แล้ว เป็น

มัคคทายกวัด เลยได้รู้จัก แกชอบไปนอนที่สวนต้นสัก ปลูกมะม่วงมะขาม ไผ่หวาน ตั้นสัก วันหยุดลูกหลานก็เอาข้าวปลาไปส่ง ช่วงปลูกข้าวโพด ก็ไปช่วยกันถางหญ้า ขุดดิน มี แม่ยายเป็นผู้กำกับ ตั้งแต่ปลูกจนเก็บเกี่ยว ว่าง ๆ เราก็ไปช่วย วันหนึ่งพ่อตาไปธุระในเมือง พวกเราไปสวนช่วยดายหญ้า ผมเห็นต้นเพกามีฝักดกเลยลองเขย่าดู มันหล่นมาสามฝัก เลย ถือไปให้แม่ยายที่กระท่อม แกให้เอาไปเผาให้สุก ล้างดีแล้วเอามาส่งแก ยายบอกเอาไปกินบ้าน ฝักหนึ่ง อีกฝักจะทำก้อยให้กิน
..............ยายแกหั่นหมากลิ้นไม้บาง ๆ ได้จานหนึ่ง หั่นหมูปิ้ง 3 ไม้ ได้เยอะเหมือนกัน จากนั้น แกให้คั้นหมากลิ้นไม้กับเกลือ จนน้ำขมไหลออกเยอะเหมือนกัน ค่อยล้างน้ำให้สะอาด ลองชิม ดูพบว่ามันขมน้อยลง ยายโรยเนื้อหมูลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว พริกปุ่น หอมกระเทียม ข่า ซอย โรยลงไป บีบมะนาวราด ตามด้วยน้ำปลาร้า ผักแต่งกลิ่น หอม ผักชี แล้วแกก็ให้เราลองชิมดู อร่อยดี เหมือนกินพล่าเนื้อหมู กับผักคือหมากลิ้นไม้ แต่มันอร่อยกว่า
.............การเผาหมากลิ้นไม้ น้ำขมส่วนหนึ่งจะไหลออกมา การคั้นกับเกลือก็ช่วยให้ขมน้อยลง จนสามารถทำยำหรือทำก้อยได้ โดนน้ำมะนาวตัดอีกที ก็หยุดขมได้ เนื้อหมูปิ้ง ปกติก็กินได้ เลย พอจะทำยำเลยไม่ต้องย่างอีก เท่าที่ดูเครื่องปรุง เหมือนทำลาบทุกประการ มิน่าถึงเรียก ว่าก้อยหมากลิ้นไม้ ใครอ่านเจออยากทดลอง เอาเลยครับ อร่อยจริง ๆ

(เขียนขึ้นแทนของเก่าที่หาไม่เจ
อ)
30 มิย.59
ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น