ต้มฟักไก่มะนาวดอง
.............
............วานนี้ 28 กรกฎาคม 2559 เช้าก็ลงไปรดน้ำต้นไม้รอบ ๆ บ้าน ฟัก น้ำเต้า ที่ยายซื้อต้น มาจากคลองสิบหกต้นละ 10 บาท ปลูกแล้วมันเลื้อยคลุม ร้านฟักข้าว ร้านพวงแสด ที่รื้อออกแล้ว ปลูกฟักและน้ำเต้าแทน ตอนนี้มันออกลูกดก น้ำเต้าวายไปแล้ว ไม่ได้เก็บมากินเพราะเขาว่ากิน น้ำเต้าทำให้อาคมไม่ขลัง เราไม่มีวิชาอาคมอะไรหรอก แต่มันไม่อร่อยเลยบอกเขาว่ากลัวอาคมเสื่อม แต่ฟักลูกโตและดก กำลังจะวายเหมือนกัน เห็นหล่นอยู่สองลูก คงน้ำหนักมากจนเถาว์รับ ไม่ไหว เก็บมาชั่งดู ลูกละ 3-4 กิโลกรัม อยากรู้ฟักพันธุ์นี้ อร่อยไหม ไปดูตู้กับข้าว มีสันเนื้ออก ไก่่ เหลือชิ้นเดียว อยากได้กระดูกหมู แต่หมดแล้ว สามชั้นเขากำลังต้มใส่ผักกาดดองบนเตา ไม่เหลือเหมือนกัน ไก่ก็ไก่ ต้มฟักง่ายดี มีมะนาวดองขวดหนึ่ง ใช้ได้
.........ไก่จากห้างมันมากจริง ๆ ต้มไม่ทันไร ไขมันลอยเต็มหม้อแล้ว เลยใส่ข่าลงไป 5 ฝานแล้วยกลงจากเตา เทน้ำทิ้ง เอาเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับแกง ตั้งหม้อแกงใหม่ น้ำเดือดใส่ไก่ ลงไปใหม่ ตะไคร้ 1 หัวตัดเป็นท่อน ๆ บุบแตกใส่ลงไป กระเทียม 5 กลีบ บุบแตกตามลงไป เติม เกลือ ช้อนครึ่ง ซีอิ้วขาว 3 ช้อน ระหว่างรอ ไปปอกเปลือกฟัก หั่นชิ้นโต ๆหน่อย ล้างดีแล้ว ไก เปื่อยนุ่มดี ใส่ฟักลงหม้อแกง เติมน้ำเยอะ ๆ จนท่วมฟัก รอน้ำแกงเดือดฟักสุก ใส่มะนาวดอง ไม่ต้องปาดหรือทุบ สุดท้ายก็ คึ่นไฉ่ ใบชีหอม โรย แล้ว ชิมรสดูแล้วปรุงด้วย พริกไทยป่น น้ำปลาผงชูรส คง ไม่ต้องเติมน้ำมะนาวดอง เพราะรสหอมเข้มข้นแล้ว อร่อยมาก ๆ ..แปลกดี ต้มฟักไก่ง่าย ๆ แต่มันอร่อยมาก ฟักยี่ห้อนี้เนื้อมากด้วย เนื้อนุ่มหวาน ตักมาทานกัน คนละถ้วยขนาดถ้วยก๋วยเตียวนั่นแหละ แปบเดียวต้องเติมอีกแถมมีสั่งเอาแต่ฟักนะ เนื้อไก่ไม่ ต้อง โหทีหลังจะต้มฟักล้วน ๆ ไม่ต้องถามหาหมูไก่ให้ยาก ได้กินต้มฟักจริง ๆ คงอร่อยน่าดู 555 เอิ๊ก
...........วันนี้เด็กไปตลาดซื้อกระดูกหมูอ่อนมา บอกว่าขอแก้มือวานต้มฟักใช้เนื้อสันอกไก่ ฟักที่บ้านกำลังแก่เด็ดลงมาสิบกว่าลูก ขนาดเล็กสุด 3 กิโลกรัม เนื้อหนา หอม รสออกหวานนิด ๆ ได้เลยไม่มีปัญหา กระดูกหมูอ่อนเขาสับมาแล้ว แค่ล้าง แล้วใส่หม้อแกงต้มก่อน เพราะยิ่งต้มนาน ยิ่งอร่อยแบบน้ำซุบก๋วยเตี๋ยว เขาปอกฟักหั่นท่อนใหญ่ ๆ ฟักลูกหนึ่งทำแกงหม้อเดียว
..........เครื่องแกงเหมือนเดิม ตะไคร้ 1 หัวตัดเป็นท่อน ๆ บุบแตกใส่ลงไป กระเทียม 5 กลีบ บุบแตกตามลงไป ข่า 3 ฝาน เกลือ ช้อนครึ่ง ซีอิ้วขาว 3 ช้อน ใส่ฟักลงๆป เติมให้น้ำท่วมฟัก รอให้ฟักสุกค่อยใส่มะนาวดอง โรยคึ่นไฉ่ ผักชีหอม แลดหยุดไฟ ชิมและปรุงรส ฝีมือมาตรฐาน จริง ๆ อร่อยมาก
-----------------
ขุนทอง ตรวจทาน 1/8/59
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น