วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

อั่วเห็ดตีนตุ๊กแก

อั่วเห็ดตีนตุ๊กแก
.
......ไปเดินตลาดสดได้เห็ดตีนกับแก้มา 1 กองยี่สิบห้าบาทเลยซื้อเห็ดบดมาอีก 20 บาท ทีแรกกะ
จะทำแกง พอดีเดินรดน้ำต้นไม้เห็นยอดใบชะพลูกำลังงามเลยเปลี่ยนใจทำอั่วเห็ดกินเล่นดีกว่า
เห็ดตีนกับแก้ ก็คือเห็ดตีนตุ๊กแก ที่ชอบขึ้นตามกิ่งไม้แห้ง อย่างกิ่งมะขาม มะม่วง เต็ง รัง เป็น
ดอกเล็ก ๆ สีเทา ๆ มองดูคล้ายตีนกับแก้จริง ๆปกติคนเขาไม่กินกันหรอก เพราะดอกเล็ก แต่ถ้ามีคน
เก็บมาขายละก็ ขาย ดีมาก มีคนรู้จักว่ามันทำกับข้าวอร่อย โดยเฉพาะคนใต้ เขาเรียก เห็ดแครง ราคาแพงมาก มีการเพาะ ขายด้วย
.................อั่วเห็ด ก็เหมือนไส้อั่วหมูที่เห็นทั่วไปแต่จะใช้ใบชะพลู ห่อแทนไส้หมู ข้างในก็จะเป็นเห็ด
และ เครื่องปรุง แล้วนำไปย่าง แค่นี้ก็เรียกอั่วเห็ด เครื่องปรุงที่ผมใช้ สำหรับเห็ด ถ้วยหนึ่ง จะใส่หมู
บด ที่ลวกสุกแล้ว 3 ช้อน พริกแห้ง 3 เม็ด ตะไคร้ 1 หัว หอมแดง 3 หัว น้ำปลาร้า 1 ช้อน ข้าวเบือ 1
ช้อน ผักชีลาว 1 ต้น แมงลัก 5 ยอด.....โขลก พริก หอมแดง ตะไคร้ ให้ละเอียด ใส่ถ้วยรอไว้ล้างผัก
สด เด็ด ยาวสัก ครึ่งนิ้ว ล้างใบชะพลูไว้รอได้เลย
.................ตั้งกระทะ ใส่น้ำครึ่งแก้ว ใส่หมูบดลงไป เครื่องแกงลงคนไปเรื่อย ๆ เห็ดที่ล้างและสับไม่ต้อง
ละเอียดนัก ใส่ลงไป น้ำปลาร้า น้ำปลา ชูรส คนอย่าหยุด เดี๋ยวติดกระทะ รู้สึกกลิ่นจะหอมฟุ้งแล้ว ใส่แป้ง
ข้าวเบือ 1 ช้อน คนไปจะพบว่ามันเหนียว ข้น หยุดไฟแล้วเติมผักชี แมงลัก คนต่อ แล้วชิม ห้ามชิม
เกิน 1 ช้อน เดี๋ยวไม่ได้ทำอั่วเห็ด เพราะมันสุกแล้ว เคยทำค้างไว้เพราะลืมเด็ดใบชะพลู ลงไปเด็ด
กลับมา หมดไปถ้วยหนึ่งแล้ว เด็กมันชิม แต่วันนี้ไม่เผลอ รอให้มันเย็นลงก็ตักใส่ชามมานั่งห่อด้วย
ใบชะพลู
.................ห่อเห็ดที่สุกแล้วใช้ใบชะพลู 3 ใบต่อห่อ คว่ำด้านเขียวเข้มลงกลางจานเปล่า 1 ใบ วางสอง
ใบ ทับให้หางใบแยกไปซ้ายขวาตักเห็ดวางลงแล้วม้วนให้ได้ขนาดเท่าหัวแม่มือ ม้วนหางใบชะพลู
ซ้ายขวา กันเห็ดไหลออก ส่วนใบที่อยู่ล่าง ม้วนดี ๆ ก็คล้ายเชือกมัดทำเสร็จวางบนจานให้ทับซ่นใบชะพลูไว้ ห่อนเสร็จก็นำมาวางเรียงกันจนเต็มจาน ได้ 2 จาน ต่อไปก็นำไปย่างไฟ แต่กระผมขี้เกียจหา
ซื้อถ่าน เลยใช้ไมโครเวพแทน เพราะต้องการแค่ให้ใบชะพลูสุกหอมเท่านั้น เนื้อเห็ดสุกจากกระทะแล้ว ใช้ไฟปาน กลาง 4 นาที ก็พอ ถ้ามีลูกหลาน ต้องถือไม้ไว้เคาะมือ พวกอยากลองชิม เพราะมันหอมจับใจจริง ๆ  อ้อ ต้องนึ่งข้าวเหนียวให้สุกก่อน จะนำอั่วเข้าเวบ ไม่งั้น กินเล่นกันหมดก่อน 5 5 5 ลองดูนะครับ
------------
ป.ล. เห็ดตีนกับแก้หายาก ใช้เห็ดบด เห็ดขอนขาว ก็พอกล้อมแกล้มได้ แต่ต้องสับนิดหน่อย
----------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น