ซุบอีสานแบบไทเลย
.........ลูกหลานเขาพาไปเที่ยวแถวกาญจนบุรี อาหารเช้าที่โรงแรมเขามีน้ำซุปให้ ไม่รู้ มันกินกับอะไร แต่ก็ตักมาถ้วยเล็ก ๆ ข้าวต้มปลาถ้วยหลัก กับน้ำส้ม แต่น้ำซุปเอามาชิม ดูอยากรู้มันเป็นยังไง ถึงโต๊ะก็จัดการก่อน ดูหน้าตาเหมือนต้มเลือดหมู น้ำใส ๆ มีดอกไม้ จีนลอยอยู่สี่ห้าดอก กระดูกหมูสามชิ้น เก๋ากี้สีแดง ๆห้าเม็ด ชิมดูก็เหมือนต้มจืดจริง ๆ แต่เขาก็ยืนยันว่าน้ำซุป เอ้าซุปก็ซุป ไปบ้านกินซุบบ้านเราอร่อยไม่แพ้ซุปแบบฝรั่งแน่นอน แถมเป็นซุบไทเลยด้วย
.........เข้าเฟสไปเจอลูกหลานเขาทำซุปเห็ดกินกัน ในหัวมันแล่นวาบทันที เอาละทำ ซุปกินซักวัน ไปดูตู้กับข้าว เห็ดกระด้างถุงหนึ่ง เห็ดหูหนูสองถุง และผักต่าง ๆ ที่ซื้อจากตลาดสดนาอ้อ เมืองเลย ยังอยู่ อย่างดีเลย ฟักทองลูกเล็ก ๆ กำลังดี มะเขือขื่นสุก ๆ จนเหลืองเอา 3 ลูกพอเดี๋ยวขม ทั้งหมดใส่หวดนึ่งให้สุกก่อน เลือกเอาฟักทองชิ้นเดียว เห็ดหูหนูกับเห็ดกระด้างเท่ากัน หั่นให้ดีจะได้เคี้ยวง่าย ใช้แค่สี่อย่างคือ มะเขือขื่น 3 ฟักทองชิ้นเดียว เห็ด 2 อย่าง แค่นี้พอทำซุบได้แล้ว
ในจานนี้เลือกเอาจากผักนึ่งที่นึ่งเต็มหวด เอาแฉพาะพอทำซุบเท่านั้น ที่เหลือทำผักจิ้มน้ำพริกไป
แล้วก็หัวปลาดุกย่างที่ยายทิ้งไว้กินไม่หมดเอามาต้มน้ำปลาร้าแบบทำป่นปลาดุกนั่นแหละ ความจริง ชอบหัวหอยจูบนะ ใส่ในซุบ แต่มันไม่มี เห็นปลาดุกย่างก็ชอบนะ เลยเอามาใช้ ต้มเปื่อยแล้วแคะเอาแต่เนื้อ ไปใส่ซุบ ส่วนน้ำต้มก็คือน้ำปลาร้าไว้ใส่ซุบเช่นกัน
........เครื่องปรุงชุดใหญ่ประกอบด้วย หอมแดงสามหัว กระเทียม 7 กลีบ ข่า 7 ฝาน มะเขือเทศ 2 ลูก ใส่ครกโขลกให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุกกรอบ หอมมากใส่ลงไป จานผักที่เลือกไว้เทตามลงไป โขลก
ให้เข้ากัน ปลาดุกเฉพาะเนื้อตามลงไป ครบเครื่องทำซุบ โขลกให้ละเอียดหน่อน มองหางาขาวคั่วสุกหอมใส่ครกหินบดให้ละเอียด ใส่งลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้าที่ใช้ต้มหัวปลาดุกใส่พอขลุกขลิก โปรยด้วย
ชีหอม ชีฝรั่ง หอมสด ชิมกอ่น เติมรสดี น้ำปลา เป็นอันจบ พริกป่นรอก่อน
........ตักแยกเป็นสองถ้วย ของยายไม่ใส่พริกแกไม่ชอบ ของเราใส่ช้อนเดียวก็เผ็ดแล้ว เหลือผักกับปลาแดดเดียวทอด ไปดูในตู้เจอปลาหมอแดดเดียว ของโปรดทอดมา 1 จาน ผักนึ่งจัดมา 1 จาน ผักสดอยากได้ผักกระโดน ผักเม็ก ถ้ามีจะอร่อยมาก อ้อใบขิงสด ๆก็สุดยอดนะกินกับซุบแบบอีสาน
25/1/2560
........เครื่องปรุงชุดใหญ่ประกอบด้วย หอมแดงสามหัว กระเทียม 7 กลีบ ข่า 7 ฝาน มะเขือเทศ 2 ลูก ใส่ครกโขลกให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุกกรอบ หอมมากใส่ลงไป จานผักที่เลือกไว้เทตามลงไป โขลก
ให้เข้ากัน ปลาดุกเฉพาะเนื้อตามลงไป ครบเครื่องทำซุบ โขลกให้ละเอียดหน่อน มองหางาขาวคั่วสุกหอมใส่ครกหินบดให้ละเอียด ใส่งลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้าที่ใช้ต้มหัวปลาดุกใส่พอขลุกขลิก โปรยด้วย
ชีหอม ชีฝรั่ง หอมสด ชิมกอ่น เติมรสดี น้ำปลา เป็นอันจบ พริกป่นรอก่อน
งาขาวคั่วไฟอ่อน ๆ คนใจร้อนอย่าให้คั่วเดี๋ยวไหม้หมด
หอมแดง กระเทียม ข่าปกติเสียบไม้ย่างให้สุกก่อน แต่ผมชอบโขลกให้ละเอียดก่อน เอาไปคั่วไฟ ให้สุกหอมแบบเจียวกระเทียม แต่ใช้วิธีคั่ว มันหอมกว่าเสียบไม้ย่างแล้วกัน
........ตักแยกเป็นสองถ้วย ของยายไม่ใส่พริกแกไม่ชอบ ของเราใส่ช้อนเดียวก็เผ็ดแล้ว เหลือผักกับปลาแดดเดียวทอด ไปดูในตู้เจอปลาหมอแดดเดียว ของโปรดทอดมา 1 จาน ผักนึ่งจัดมา 1 จาน ผักสดอยากได้ผักกระโดน ผักเม็ก ถ้ามีจะอร่อยมาก อ้อใบขิงสด ๆก็สุดยอดนะกินกับซุบแบบอีสาน
ปลาหมูทอก ปลาหมู แบบแดดเดียว อันนี้ได้จากปราจีนริมทางรถไฟ ให้ยายซื้อแกบอกกิโลเดียวพอแล้ว ไม่เคยกิน ทอดเสร็จยังไม่ทันได้บอกเลย แกชิมหมดไปครึ่งจาน ยายว่ามันอร่อย รู้งี้ซื้อซักสองโลก็ดี
นึ่งผักทำซุบ เลือกไปทำซุบที่เหลือเป็นผักกินกับน้ำพริกได้เป็นอย่างดี
ผักสด เน้นผักกระโดนของโปรด แตงกวาไว้แก้เผ็ด ถัวพู บางคนก็ชอบ
25/1/2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น